Tin tức
Du lịch Quảng Bình 2017
Ngày đăng: 20/06/2017 04:45:34Đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp hè về ai ai cũng náo nức đi "xả stress". Điểm đến năm nay của CMT là Quảng Bình, quê hương của "Mẹ Suốt", "Võ Nguyên Giáp"... 


 

Rong ruổi gần 12 giờ trên chuyến tàu SE17, đoàn đã đặt chân lên "khúc ruột miền Trung" đầy nắng và gió để bắt đầu cuộc hành trình tạm gọi là "Journey to the caves".

 

Điểm đến đầu tiên chính là Vũng Chùa - đảo Yến nằm dưới chân dãy Hoành Sơn. Vũng Chùa được bao bọc bởi ba đảo là Hòn La, Hòn Gió và Hòn Nồm (đảo Yến) nên nơi đây rất kín gió. Đây là nơi an nghỉ cuối cùng của đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị anh hùng dân tộc. Lăng mộ của đại tướng nằm trên Mõm Rồng của núi Thọ Sơn (Núi Rồng), được xem là nơi có địa thế đẹp nhất - lưng tựa vách núi, mặt nhìn ra biển cả bao la.

 

 

 

 

 

 

"Đại bản doanh" của đoàn là Bảo Ninh Beach Resort. Nằm trên địa phận của xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, một bên của Bảo Ninh Beach Resort là bờ biển và một bên là con sông Nhật Lệ nổi tiếng trong xanh. Một đoạn đường ngắn được lát đá rất đẹp, chạy từ bể bơi nước ngọt của Bảo Ninh Beach Resort ra thẳng bãi biển Nhật Lệ xanh ngắt, dẫn lối cho du khách muốn đi tắm biển. Thật thú vị khi đi chân trần trên con đường này với hai bên là cát trắng mịn rợp bóng phi lao, gió thổi rì rào mang theo hơi ẩm của biển cả, xua tan đi cái nắng chang chang.

 

 

 

  

Đến Quảng Bình, du khách không thể không đến thăm Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng với hàng loạt quần thể hang động như: Phong Nha, Tiên Sơn, Thiên Đường, Sơn Đoòng... trong đó Sơn Đoòng lập kỷ lục là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới từ Liên minh kỷ lục thế giới và từ Hiệp hội kỷ lục thế giới (dài trên 5 km, cao 200 m, và rộng 150 m).

 

Tại Phong Nha-Kẻ Bàng có một hệ thống gồm khoảng 300 hang động lớn nhỏ. Hệ thống động Phong Nha đã được Hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh (BCRA) đánh giá là hang động có giá trị hàng đầu thế giới với 4 điểm nhất: có các sông ngầm dài nhất, có cửa hang cao và rộng nhất, những bờ cát rộng và đẹp nhất, những thạch nhũ đẹp nhất.

 

 

Hang Thiên Đường được phát hiện năm 2005, Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh khám phá từ năm 2005 và xác định hang này có tổng chiều dài là 31 km. Do vẻ đẹp của hang, họ đã đặt tên hang này là Thiên Đường. Hang Thiên Đường được đánh giá là hang động lớn và dài hơn hang động Phong Nha. Đây là một động khô, không có sông ngầm chảy qua như động Phong Nha.

 

Trong động Thiên Đường có nhiều khối thạch nhũ và măng đá kỳ ảo. Phần lớn nền động là đất dẻo, khá bằng phẳng nên thuận tiện cho việc tham quan và thám hiểm. Trong khi nhiệt độ mùa Hè ở bên ngoài là 36-37 °C thì nhiệt độ trong động Thiên Đường luôn ở 20-21 °C. Hang Thiên Đương đã được Tập đoàn Trường Thịnh đầu tư phương tiện và đường vào động, đường bên trong động với chiều dài 1,1 km và đã đón khách tham quan từ ngày 3 tháng 9 năm 2010.

 

 

 

 

  

Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới năm 2003. Động Phong Nha là một động đẹp có sông ngầm và có bảy cái nhất: (1) Hang nước dài nhất; (2) Cửa hang cao và rộng nhất; (3) Bãi cát, đá rộng và đẹp nhất; (4) Hồ ngầm đẹp nhất; (5) Thạch nhũ tráng lệ và kỳ ảo nhất; (6) Dòng sông ngầm dài nhất Việt Nam; (7) Hang khô rộng và đẹp nhất.

 

 

 

Đúng trong thời gian này cũng diễn ra Lễ hội hang động Quảng Bình năm 2017 "Vương quốc hang động - Kỳ vĩ và huyền thoại"

 

 

 

Có lẽ không có nơi nào trên đất nước lại có nhiều cảnh đẹp thiên nhiên như ở Quảng Bình. Quảng Bình có hầu như mọi đặc điểm của tự nhiên, nào có sông, có suối, có hang động, có biển cả và những cồn cát. Cái nào cũng mang trong mình những vẻ đẹp riêng rất khó so sánh. Nào là cánh rừng Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, những hang động đẹp tầm cỡ thế giới, bãi biển nằm top 10 Việt Nam và ngay cả đến những đồi cát cũng thuộc diện đẹp nhất Việt Nam.

 

 

 

  

Tạm biệt Quảng Bình, mặc dù còn có thiếu sót trong khâu tổ chức, nhưng ai cũng cảm thấy thư thái như đã xả được hết stress. Hy vọng các thành viên trong đoàn sẽ gặp lại nhau trong chuyến đi sau "mỹ mãn" hơn.

 

Trên chuyến tàu rời Đồng Hới, đâu đó như có tiếng ai ngâm bài thơ "Mẹ Suốt" của Tố Hữu năm nào:

 

Lặng nghe mẹ kể ngày xưa

Chang chang cồn cát nắng trưa Quảng Bình

Mẹ rằng: Quê mẹ Bảo Ninh

Mênh mông sông biển, lênh đênh mạn thuyền ....

 

Long Biên, hè 2017

 


Các tin khác: