Tin tức
Ninh Bình: Cấp chứng chỉ thuyền trưởng và thuyền viên tàu cá cho 45 ngư dân theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP ngày 07/7/2014 của Chính phủ
Ngày đăng: 30/06/2018 10:43:26Ngày 02/02/2018, tại xã Kim Chính, huyện Kim Sơn, Chi cục Thuỷ sản Ninh Bình phối hợp với Trường Cao đẳng nghề Nông nghiệp &PTNT tỉnh Thanh Hoá và UBND xã Kim Chính tổ chức lễ bế giảng lớp đào tạo nghề thuyền trưởng và thuyền viên tàu cá cho các ngư dân.


Hiện nay, Ninh Bình có trên 100 tàu cá với khoảng trên 500 lao động làm việc trong lĩnh vực khai thác hải sản. Tuy nhiên đa phần những lao động này đều chưa được qua đào tạo chính quy. Trước thực trạng này, nhằm nâng cao trình độ tay nghề đi biển và kiến thức pháp luật cho ngư dân khai thác hải sản trên địa bàn tỉnh, góp phần giúp ngư dân tỉnh nhà tăng hiệu quả trong hoạt động khai thác, đầu tuần tháng 02 vừa qua, Chi cục Thuỷ sản tỉnh phối hợp với Trường Cao đẳng nghề Nông nghiệp &PTNT tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức mở 02 lớp bồi dưỡng thuyền trưởng và thuyền viên tàu cá năm 2017 cho đội ngũ lao động tham gia hoạt động khai thác hải sản trong tỉnh và chủ yếu ưu tiên đào tạo đội ngũ lao động làm việc trên các tàu của các Hợp tác xã khai thác hải sản có đội tàu vỏ thép tham gia đóng mới theo Nghị định 67 của Chính phủ với 45 học viên đăng ký tham gia khóa học.

 

Sau gần 01 tháng đào tạo, các học viên đã cơ bản nắm bắt được các yêu cầu của chương trình học nghề với những kiến thức về kỹ thuật khai thác hải sản trên biển. Cũng như các kiến thức cơ bản về nghiệp vụ thuyền trưởng, quy tắc tránh va chạm trên biển bắt buộc đối với tất cả các loại tàu thuyền; các quy định về sử dụng tín hiệu âm thanh, ánh sáng để báo hiệu; trang bị an toàn tàu cá như trang bị cứu sinh, chống thủng, cứu hỏa, trang bị hàng hải, thông tin, tín hiệu và một số quy định về an toàn lao động trên tàu. Đồng thời, ngư dân cũng được triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý hoạt động khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản như Nghị định 66/2005/NĐ-CP về đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản; Nghị định số 59/2005/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh một số ngành nghề thủy sản; Nghị định số 33/2010/NĐ-CP về quản lý hoạt động khai thác thủy sản của tổ chức, cá nhân Việt Nam trên các vùng biển...

 

Kết thúc khoá học, toàn bộ 45 học viên đã tham dự kỳ thi và đều đạt yêu cầu và được cấp chứng chỉ 100%. Tại lễ bế giảng, các học viên đã được lãnh đạo Chi cục Thuỷ sản, Trường Cao đẳng nghề Nông nghiệp &PTNT tỉnh Thanh Hoá trao chứng chỉ thuyền trưởng, máy trưởng và thuyền viên tàu cá.

 

Theo Chi cục thủy sản Ninh Bình


Các tin khác: